Search
Thứ 3, 13/11/2018, 09:58 AM

Thực hư chuyện: Lạ đời đặc sản gà re siêu quý hiếm bán giá bình dân

Thực hư chuyện: Lạ đời đặc sản gà re siêu quý hiếm bán giá bình dân

Giá chỉ 120.000 đồng/kg hơi, nhỉnh hơn so với gà nuôi bình thường, anh Phạm Văn Rạch (sinh 1976), ở thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ giải thích để giới thiệu với mọi người cũng như để mọi người có cơ hội được thưởng thức hương vị thơm ngon đặc biệt giống gà bản địa quý của đồng bào mình.

Anh Rạch kể: "Thời gian gần đây, do bận nên tôi không thể tăng đàn. Hiện số gà đang nuôi tại trang trại của anh ở xã Ba Vinh có khoảng 200 con, ít hơn khoảng 100 con so trước. Sau khi sắp xếp xong công việc, tôi sẽ tăng đàn để bán trong dịp Tết".

 thuc hu chuyen: la doi dac san ga re sieu quy hiem ban gia binh dan hinh anh 1

 Ngoài bán thịt, 3 năm qua anh Rạch còn cung cấp trên 1200 con giống cho các dự án bảo tồn, phát triển giống gà này cho một số địa phương trong tỉnh.

 thuc hu chuyen: la doi dac san ga re sieu quy hiem ban gia binh dan hinh anh 2

 thuc hu chuyen: la doi dac san ga re sieu quy hiem ban gia binh dan hinh anh 3

Gà re nuôi trong khoảng 10 tháng, kể từ lúc mới nở cho tới khi trưởng thành, gần gấp đôi thời gian so với các loại gà thông thường nhưng trọng lượng của gà re chỉ đạt ctừ 1,1 kg-1,5 kg/con.

Nói về lợi nhuận từ gà re mang lại, anh Rạch không giấu giếm: "Do thời gian nuôi lâu hơn gần gấp đôi so với các loại gà thông thường nên thịt gà re cho lãi từ 10.000-20.000 đồng/con không đáng kể so với các vật nuôi khác. Mục đích chính là muốn bảo tồn giống gà này".

 thuc hu chuyen: la doi dac san ga re sieu quy hiem ban gia binh dan hinh anh 4

Gà re có nguồn gốc là gà rừng được thuần hóa và nuôi thả theo kiểu tự nhiên nên thịt ngon, dai và thơm hơn rất nhiều so với cùng loại nuôi ở miền xuôi.

Theo lời các già làng trong vùng, giống gà này vốn là gà rừng được người Hre ở Quảng Ngãi bắt, thuần hóa và nuôi rồi lấy tên cộng đồng mình để đặt (một số người đọc gọn là gà re).

 thuc hu chuyen: la doi dac san ga re sieu quy hiem ban gia binh dan hinh anh 5

Tuy có nguồn gốc là gà rừng, nhưng bộ lông của gà re không sặc sỡ, mà chỉ có 3 màu: Đen, trắng ngà và nổ (đen xen trắng).

Thời gian trước, do điều kiện kinh tế của người dân nơi đây còn khó khăn, nên chỉ những dịp Tết, Lễ...thì người dân mới bắt để làm thịt cúng giàng (trời). Vì vậy một số người còn ví von gọi đây là gà "cúng giàng".

Sau này, khi của người dân Hre được nâng lên, giao thông thuận tiện hơn nên hàng hóa và thực phẩm từ miền xuôi đưa lên hàng ngày, dẫn đến nhiều gia đình không còn nuôi, giống gà re mất dần và trở nên rất hiếm.

Trước nguy cơ giống gà quý dần bị tuyệt chủng, anh Rạch đã tìm kiếm để bảo tồn và gây đàn. Hiện, anh Rạch là một trong số ít người sở hữu đàn gà re nhiều nhất, nhì ở Quảng Ngãi.

 thuc hu chuyen: la doi dac san ga re sieu quy hiem ban gia binh dan hinh anh 6

 thuc hu chuyen: la doi dac san ga re sieu quy hiem ban gia binh dan hinh anh 7

Trứng và gà re mái đang ấp.

 thuc hu chuyen: la doi dac san ga re sieu quy hiem ban gia binh dan hinh anh 8

Anh Rạch đang kiểm tra một đàn gà re vừa mới nở.

Theo danviet.vn 0.55559 sec| 1458.172 kb