Search
Thứ 5, 22/11/2018, 10:08 AM

Mọi thứ về nông nghiệp 4.0 đều có trong cuốn sách này

Mọi thứ về nông nghiệp 4.0 đều có trong cuốn sách này

Với độ dày 312 trang, cuốn Chuyên đề Toàn cảnh nông nghiệp 4.0 do báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt phối hợp với Nhà xuất bản Hồng Đức phát hành trong tháng 11.2018 sẽ cho độc giả cái nhìn toàn cảnh và tổng thể về xu hướng nông nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ cả trên thế giới và Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, cả thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, còn gọi là công nghiệp 4.0 và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, bản chất của cách mạng công nghiệp 4.0 chính là áp dụng những thành tựu công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất, làm việc trên những cánh đồng bằng máy móc hiện đại, sử dụng phương pháp điều khiển từ xa,… để tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, cải thiện và làm giàu cho nông dân.

 moi thu ve nong nghiep 4.0 deu co trong cuon sach nay hinh anh 1

Bìa cuốn chuyên đề được trình bày ấn tượng, hiện đại.

Để đón đầu cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0, Chính phủ, các bộ ban ngành và địa phương đã có nhiều quyết sách nhằm tiếp cận và triển khai để hiện thực hóa giấc mơ đưa Việt Nam trở thành một trong những cường quốc đứng đầu về nông nghiệp. Các tập đoàn, doanh nghiệp và kể cả nông dân cũng đang tập trung ứng dụng các công nghệ mới, cách thức quản lý mới để tạo ra những bước đột phá mới trong sản xuất.

Đây chính là lý do để BBT Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt xuất bản chuyên đề: Toàn cảnh nông nghiệp 4.0 nhằm giúp có cái nhìn toàn cảnh về cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 cả trên thế giới và Việt Nam.

moi thu ve nong nghiep 4.0 deu co trong cuon sach nay hinh anh 2

Trong cuốn sách có thể thấy những công nghệ sản xuất hiện đại của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Cuốn chuyên đề này như một cẩm nang, món quà dành cho những ai quan tâm và thực sự xem nông nghiệp 4.0 là một cơ hội để khởi nghiệp, để phát triển sản xuất; đồng thời giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi cách mạng 4.0 tác động đến nông nghiệp như thế nào, doanh nghiệp, nông dân cần phải ứng xử ra sao.

Cuốn sách được chia làm 4 phần: Phần 1: Cái nhìn toàn cảnh, tập hợp những ý kiến chỉ đạo, đánh giá của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ về nông nghiệp 4.0; các bài viết sâu sắc, gợi mở những hướng phát triển nông nghiệp 4.0 trong tương lai của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân VN Thào Xuân Sùng và nhiều nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay.

 moi thu ve nong nghiep 4.0 deu co trong cuon sach nay hinh anh 3

Vườn rau hiện đại của VinEco cũng xuất hiện.

Trong phần này cũng cho bạn đọc thấy các chính sách, cơ chế cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 đã sẵn sàng; những xu hướng phát triển của thế giới…

Phần 2: Những người tiên phong, mở ra một bức tranh đầy triển vọng của nông nghiệp 4.0, nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam khi chưa bao giờ làn sóng các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào nông nghiệp lại mạnh mẽ đến thế. Sức hút của chính sách, tiềm năng to lớn của nông nghiệp đã lôi kéo những cái tên trước đây chưa từng làm nông nghiệp như Hòa Phát, FLC, Masan, T&T, Vingroup,… vào cuộc và ngay lập tức tạo ra sự đột phá trong canh tác, chất lượng cây trồng, vật nuôi nhờ những ứng dụng công nghệ vượt trội.

 moi thu ve nong nghiep 4.0 deu co trong cuon sach nay hinh anh 4

Hay cánh đồng cỏ rộng lớn của TH ở Nga.

Bạn đọc có thể dễ dàng được chiêm ngưỡng vườn rau 5 sao mướt xanh của VinEco với những thiết bị hiện đại, được điều khiển chỉ qua một cú click chuột; chiêm ngưỡng cánh đồng hướng dương, cỏ ngút ngàn của TH ở tận xứ sở bạch dương hay trang trại của FLC mà ở đó cây cối cũng có quyền được nghe nhạc; trầm trồ trước nhà máy thức ăn chăn nuôi hiện đại của Hòa Phát hay có thể cảm nhận hương vị cà phê lan tỏa của Nutifood…

 moi thu ve nong nghiep 4.0 deu co trong cuon sach nay hinh anh 5

Còn đây là nhà máy hiện đại của Hòa Phát.

Chính những doanh nghiệp này đang từng bước tạo ra diện mạo mới cho nông nghiệp Việt Nam.

Phần 3: Tôi là nông dân 4.0 dành khá nhiều trang viết tôn vinh những nông dân mạnh dạn đi đầu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập. Hành trình của họ dù còn nhiều gian nan, vất vả nhưng rất đáng tự hào vì đã đại diện cho một thế hệ nông dân mới, dám nghĩ dám làm. Có thể kể đến những cái tên như: Tô Hiến Thành, Võ Quan Huy,…

 moi thu ve nong nghiep 4.0 deu co trong cuon sach nay hinh anh 6

Chân dung những nông dân thời đại mới.

Phần 4: Lan tỏa, ghi nhận các chủ trương, chính sách về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 đã đi vào cuộc sống, hiện thực hóa bằng các mô hình sản xuất hiện đại ở Lâm Đồng, Bạc Liêu, Hà Nam, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Tháp,… Từ thực tế phát triển ở các địa phương này cho thấy, nếu chính quyền vào cuộc một cách tích cực, mời gọi doanh nghiệp đầu tư thì ngay cả bất lợi cũng có thể biến thành lợi thế.

 moi thu ve nong nghiep 4.0 deu co trong cuon sach nay hinh anh 7

Và những địa phương mạnh dạn tạo cơ chế thúc đẩy phát triển nông nghiệp 4.0.

Vậy thì còn chờ gì nữa, bạn đọc quan tâm có thể tìm đến cuốn sách này. Mọi nhu cầu xin liên hệ theo địa chỉ mail: anhthontnn@gmail.com.0.85817 sec| 1461.289 kb