Search
Thứ 3, 20/11/2018, 10:16 AM

Mướt mắt với "vườn rau 4.0" của học trò Cần Đước

Mướt mắt với "vườn rau 4.0" của học trò Cần Đước

Nhằm tạo sân chơi, rèn năng sống và hướng nghiệp cho học sinh, từ năm học 2015-2016, Trường THCS Mỹ Lệ (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đã thưc hiện mô hình điểm “Giáo dục kêt hợp trồng trọt”. Đến nay mô hình đã hoạt động hiệu quả và sẽ được nhân rộng tại nhiều trường khác.

Để thực hiện dự án này, nhà trường đã dành quỹ đất 300 m2 để trồng rau. Hiện, trong vườn có 16 luống rau (12 luống của 12 lớp và 4 luống của 4 tổ giáo viên). Từ bãi đất hoang với sự hỗ trợ nhiệt tình của kỹ sư nông nghiệp và trí tuệ mồ hôi của thầy trò nhà trường đến nay một vườn rau xanh, sạch, đẹp đã hiện hữu. Vườn có hệ thống tưới nước tự động, các luống rau thiết kế hài hòa dễ chăm sóc và đặc biệt là không hề sử dụng phân, thuốc hóa học.

 muot mat voi

Vườn có hệ thống tưới nước tự động, các luống rau thiết kế hài hòa dễ chăm sóc và đặc biệt là không hề sử dụng phân, thuốc hóa học.

Thầy Hiệu trưởng Trần Kim Hải cho biết, vào năm học 2015-2016, Dự án Rừng Đồng Bằng đã phối hợp Phòng GD-ĐT huyện Cần Đước chọn trường mình để triển khai dự án. Dự án phối hợp Trung tâm khuyến nông và Trạm khuyến nông huyện hỗ trợ cho giáo viên, học sinh kỹ thuật canh tác trồng rau, làm vườn...

Ban đầu hình thành “CLB nông gia tương lai” với một số em tham gia, đến nay trường đã vận động toàn bộ giáo viên, học sinh của trường cùng tham gia chăm sóc vườn rau.

 muot mat voi

Thầy Hiệu trưởng Trần Kim Hải cùng tham gia chăm sóc vườn rau.

Nhà trường chia 4 tổ giáo viên vừa làm mẫu vừa hướng dẫn cho các em. Tổng phụ trách đội, cô giáo Phan Thị Thùy Thanh , 30 giáo viên của trường hết sức hào hứng khi huy động được tất cả học sinh tham gia vào việc trồng và chăm sóc vườn rau. Đến nay, nhiều em đã có kỹ năng và thật sự yêu thích công việc này. Thậm chí có em còn về nhà xin cha mẹ cho chăm sóc riêng một luống rau.

 muot mat voi

Giáo viên và học sinh cùng tham gia vào việc trồng và chăm sóc vườn rau. 

 muot mat voi

Em Huỳnh Tấn Nhân Tài - học sinh lớp 9/1 bày tỏ: “Cha mẹ con làm nghề trồng rau, khi được các thầy cô và kỹ sư hướng dẫn con rất hứng thú với công việc và xin cha mẹ cho chăm sóc riêng một luống rau, áp dụng việc chăm sóc  theo mô hình an toàn, không sử dụng phân thuốc hóa học, chỉ sử dụng phân hữu cơ và thuốc sinh học (ớt, tỏi, gừng, rượu...)”.

 muot mat voi

Còn em Ngô Thị Ngọc Trâm (lớp 9/1) chia sẻ: “Con rất yêu công việc trồng rau. Con và các bạn lớp 9/1 là những học sinh lớp cuối nên được tham gia trồng rau đã 3 năm học rồi. Ngoài việc hướng dẫn cho các em lớp dưới, sắp tới con cùng các bạn tìm tòi nhiều phương pháp mới, sáng tạo hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ rau, cây ăn trái đảm bảo an toàn hơn cho người sử dụng”.

 muot mat voi

“Thời gian tới, nhà trường vận động các em và giáo viên tích cực trồng hoa xung quanh vườn rau, thực hiện hóa để hiện đại vườn rau theo hướng ứng dụng công nghệ cao như làm nhà lưới, trồng thêm nhiều loại rau và cây ăn trái phù hợp”, thầy Hải - Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

 0.66329 sec| 1445.398 kb