Search
Thứ 2, 09/12/2019, 14:20 PM

Cà Mau: Chốn bưng biền nuôi loài cầy vòi, bán 7 triệu đồng/cặp

Cà Mau: Chốn bưng biền nuôi loài cầy vòi, bán 7 triệu đồng/cặp

 Sau gần một năm nuôi chồn mướp (còn gọi là chồn hồn hương, cầy vòi hương), hộ anh Nguyễn Út Lăng, sinh năm 1989, hội viên nông dân ấp Giáp Nước, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân (Cà Mau) có thu nhập khá ổn định. Đây là mô hình đầu tiên nuôi chồn hương mang lại hiệu quả ở huyện Phú Tân.

Trước khi gắn bó với nghề nuôi chồn hương-cầy vòi, anh Lăng nuôi ếch, rắn ri tượng, rắn hổ hèo. Nhưng anh nhận thấy nuôi các loại này tốn nhiều công chăm sóc nhưng không mang lại hiệu quả kịnh tế cao, nên gần cuối năm 2018 anh Lăng quyết định chuyển sang nuôi chồn hương.

Cà Mau: Chốn bưng biền nuôi loài cầy vòi, bán 7 triệu đồng/cặp

Ông Lâm Chí Thảo, Bí thư Đảng ủy xã Phú Thuận (áo trắng) tham quan mô hình nuôi chồn hương của anh Lăng.

Ban đầu, anh Lăng mua 3 cặp chồn hương với giá 10 triệu đồng/con ở huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) về nuôi thử nghiệm. Với sự tìm tòi, học hỏi từ người bán chồn hương chỉ dẫn, anh Lăng còn cập nhật kiến thức từ sách, báo và các trang mạng hướng dẫn. Từ đó, mô hình nuôi chồn hương của anh Lăng thành công từ vụ nuôi đầu tiên. Do mua chồn giống đã lớn, chỉ sau 3 tháng là chồn bắt đầu sinh sản.

Chỉ gần một năm nuôi đến nay đàn chồn hương của gia đình anh Lăng phát triển lên trên 30 con. Trong đó, có 10 con sinh sản. Đồng thời, anh Lăng đã bán trên 20 cặp chồn giống, mỗi cặp giá khoảng 7 triệu đồng. Thu nhập trên 140 triệu đồng.

Chồn hương hay còn gọi là cầy vòi của  anh nuôi được nhiều người ở địa phương và các huyện lân cận đến mua nên không đủ cung cấp.

Anh Lăng cho biết: “Chuồng nuôi chồn hương sinh sản nên đóng bằng gỗ, dưới sàn lót vỉ dày để chồn con không bị kẹt chân. Chồn hương là loài ưa sạch sẽ, không thích chỗ ẩm ướt, hôi hám. Trong quá trình nuôi, hàng ngày phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để chồn không bị bệnh, thay nước uống thường xuyên...".

Theo anh Lăng, chồn nuôi vẫn giữ bản tính hoang dã rất dữ, nếu nuôi chung thường cắn nhau đến chết, nên phải thiết kế những ô chuồng nhỏ để nuôi mỗi con một ô. So với các vật nuôi khác, chồn là loài dễ nuôi, lợi nhuận cao. Hướng sắp tới anh sẽ mở rộng ra để vừa nuôi chồn sinh sản, vừa nuôi chồn thịt thương phẩm để bán. Nếu nuôi 10 con chồn sinh sản, mỗi năm sau khi trừ chi phí thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

Cà Mau: Chốn bưng biền nuôi loài cầy vòi, bán 7 triệu đồng/cặp

Anh Lăng chăm sóc đàn chồn nuôi của gia đình.

Là loại có giá bán thịt thương phẩm cao nhưng chi phí nuôi chồn hương lại rất thấp. Hiện đàn chồn hương của anh Lăng chủ yếu chỉ cho ăn chuối, cá rô phi sẵn có ở vuông tôm của gia đình. Cũng theo anh Lăng, mỗi con chồn hương thuần dưỡng 1 năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa từ 3 đến 4 con.

Thông thường, thời gian của chồn hương cái thường kéo dài từ 60 - 65 ngày. Hiện nay, anh chủ yếu bán chồn hương giống với giá 7 triệu đồng/cặp. Qua kinh nghiệm thu được sau gần một năm nuôi chồn hương, anh Lăng cho rằng đây là một loài vật tương đối dễ nuôi, chi phí thấp, lợi nhuận cao.

Theo anh Lăng, người nuôi chồn hương-cầy vòi chỉ cần chú ý một số đặc điểm cơ bản thì dễ đem lại kết quả như ý. Trong đó, quan trọng nhất là nuôi chồn hương sinh sản để nhân đàn, bán giống. Anh Lăng cho hay, chồn hương nuôi được khoảng 10 tháng tuổi sẽ bắt đầu đến thời kỳ sinh sản. Người nuôi phải theo dõi thường xuyên để biết được khoảng thời gian con cái động dục mà cho con đực vào ghép đôi.

Ngoài bán chồn giống, anh Lăng còn tận tình hướng dẫn kinh nghiệm cho người nuôi chồn hương để đạt hiệu quả  kinh tế cao.

Anh Phan Minh Đương, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Phú Thuận cho biết: “Mô hình nuôi chồn hương của ông Lăng đạt hiệu quả kinh tế cao là nhờ con giống tốt, chuồng trại xây dựng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, được chăm sóc kỹ lưỡng và tận dụng được nguồn cá tạp có sẵn ở địa phương để làm thức ăn cho chồn nên chi phí thấp. Sắp tới Hội nông dân xã Phú Thuận sẽ có kế hoạch để các hội viên nông dân trong xã tham quan, học hỏi để nhân rộng mô hình”.

 

 

Theo Anh Phan (Hội ND tỉnh Cà Mau)0.60578 sec| 1490.063 kb