Search
Thứ 4, 04/12/2019, 14:05 PM

Trồng xoài Cát Chu, trái ra từng chùm, bán có rẻ cũng thu 300 triệu

Trồng xoài Cát Chu, trái ra từng chùm, bán có rẻ cũng thu 300 triệu

Mô hình trồng xoài Cát Chu của anh Đặng Văn Đức tại ấp Phú Lộc xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã đem lại thu nhập khá cao cho gia đình góp phần phát triển kinh tế hộ.

Với sự phát triển vượt trội của cây mít hiện nay phần đông bà con đều chuyển sang canh tác loại cây đang đem lại siêu lợi nhuận này thì gia đình anh Đặng Văn Đức đã mạnh dạn giữ vững vườn xoài Cát Chu 500 gốc với hy vọng sẽ mang lại nguồn thu đủ trang trải cho gia đình.

Trồng xoài Cát Chu, trái ra từng chùm, bán có rẻ cũng thu 300 triệu

Một cây xoài Cát Chu trái ra từng chùm, quả đều nhau trong vườn xoài của gia đình anh Đặng Văn Đức.

Anh Đặng Văn Đức cho rằng: "Trồng xoài Cát Chu bao năm nay bỏ bao nhiêu công sức chẳng lẻ phải đốn bỏ để chạy theo cây mít mà chưa biết loại cây này sẽ được giá như thế này trong bao lâu. Trong khi vườn xoài Cát Chu của mình đang giai đoạn cho trái và bắt đầu cho trái...".

Chính nhận thức, suy tính như vậy mà anh Đức quyết tâm giữ lại vườn xoài Cát Chu với niềm tin vững chắc sẽ có một vụ mùa bội thu. Và niềm vui đã đến với gia đình anh Đức thật sự khi vụ xoài vừa rồi vườn xoài Cát Chu nhà anh thu về gần 30 tấn xoài với giá bán trung bình 12.000 đồng/ký, anh Đức thu về khoảng 360 triệu đồng.

Anh Đức cho biết: “Vườn xoài Cát Chu của gia đình tôi khoảng 200 cây đã mười mấy năm tuổi và 300 cây bắt đầu cho trái. Trồng xoài nói chung, xoài Cát Chu nói riêng chủ yếu là kỹ thuật cho cây ra bông làm sao tránh được những lúc có mưa đêm nhiều thì năng suất trái sẽ rất cao”.

Anh Đức còn cho biết thêm “Cây xoài Cát Chu cho lợi nhuận khá cao. Năm nào thời tiết thuận lợi với thêm bán được giá cao, vườn xoài của tôi cũng cho thu nhập từ 200 triệu đến 300 triệu đồng”.

Để có một vườn xoài Cát Chu như hiện tại là cả một quá trình cần cù, siêng năng, dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc ngay từ lúc trồng đến khi thu hoạch trái.

Anh Đức : “Vườn xoài Cát Chu nhà tôi cho thu hoạch rải vụ quanh năm. Vì vậy sau mỗi vụ thu hoạch phải chăm bón các loại phân bón nhiều dinh dưỡng cho cây mau lại sức. Trong thời gian canh tác phải thường xuyên chăm sóc, cắt cành, tạo tán, tỉa bỏ những chùm nhiều trái và chỉ để lại những trái có kích cỡ đều nhau, không bị bệnh hay méo, nhờ vậy trái lớn rất đều rất đẹp, năng suất cao và bán được giá cao”.

Không chỉ là người thành công với mô hình trồng xoài Cát Chu mà anh Đức còn là tấm gương sáng trong hội viên, nông dân tiêu biểu của địa phương. Những trồng xoài Cát Chu có được, anh Đức sẵn sàng chia sẻ cho những người có nhu cầu và ham học hỏi, có ước vọng làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương.

 

 

Nguyễn Thị Cẩm Nhung (TTKN tỉnh Hậu Giang)0.66466 sec| 1485.609 kb