Search
Thứ 7, 17/03/2018, 11:52 AM

Trung Quốc sẽ "chiếm" thị trường nếu rau trong nước giá 15.000 đ/kg

Trung Quốc sẽ "chiếm" thị trường nếu rau trong nước giá 15.000 đ/kg

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết hiện nay một số loại rau nhiệt đới của chúng ta có giá còn cao như rau muống, dền, mồng tơi, bình quân từ 15.000-17.000 đồng/kg, nếu giá giữ ở mức đó chắc chắc rau Trung Quốc sẽ có cơ hội xâm nhập thị trường Việt Nam.

Lý giải về nguyên nhân rau trong nước rớt giá thê thảm, ông Nguyễn hồng Sơn – Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho rằng: “Có 3 nguyên nhân, thứ nhất, năm nào cũng vậy thời điểm bắt đầu cấy lúa xuân, nông dân sẽ dọn vườn, đối với vùng rau không chuyên canh (2 lúa, 1 vụ đông), nông dân phải giải phóng ruộng để chuyển sang cấy lúa xuân. Và cứ đến thời điểm đó giá rau năm nào cũng giảm trong giai đoạn ngắn khoảng 15 ngày.

trung quoc se

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Trồng trọt.

Lý do thứ hai, tranh thủ giá rau đang cao ở thời điểm lứa thứ hai của rau vụ đông, một số nông dân tranh thủ trồng lứa thứ nhất rau vụ xuân từ rất sớm (sớm hơn 1 tháng) để tận dụng bán giá cao. Vì vậy thời điểm thu hoạch rau vụ xuân lại trung luôn với thời điểm thu hoạch của rau vụ đông lứa thứ hai nên lượng rau thu hoạch tăn lên ở cùng một thời điểm, chính vì vậy rau tiêu thụ bị dồn ứ.

trung quoc se

Với lợi thế giá rẻ, rau Trung Quốc sẽ có cơ hội xâm nhập thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó một nguyên nhân thứ ba, đó là thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3, thời tiết ấm lên nên một số rau nhiệt đới xuân hè (rau dền, muống, mồng tơi…) để thay thế cho các loại rau vụ đông, xuân (su hào, bắp cải, súp lơ, củ cải…) phát triển rất nhanh đến đầu tháng 3 đã có sản phẩm trên thị trường, nên một số rau vụ đông tiêu thụ chậm lại.

Chính vì các nguyên nhân trên dẫn tới tình trạng dồn ứ các sản phẩm ở một số thời điểm cục bộ. Tuy nhiên theo thống kê của các tỉnh, diện tích dồn ứ này không còn lớn. Ở Hà Nội còn 1.150 ha, Hải Dương khoảng 100 ha, các tỉnh khác còn hơn 10 ha, vậy nên sản lượng tồn rất thấp, sản lượng gây thừa nghiêm trọng không xảy ra.

Đánh giá về nguy cơ Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường rau Việt Nam, ông Sơn cho hay, thông thường chúng ta vẫn thấy rau su hào, bắp cải trong vụ xuân một phần có yếu tố chi phối của thị trường rau Trung Quốc. Bởi vì khi nhiệt độ tăng cao, chất lượng rau ôn đới như su hào bắp cải giảm, lúc đó rau từ Trung Quốc sẽ tràn sang Việt Nam bởi những vùng rau như tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) có nhiệt độ thấp hơn, rau chất lượng hơn. Vì vậy song song với điều chỉnh cơ cấu, chúng ta cần có các biện pháp tuyên truyền hướng dẫn để người có lựa chọn phù hợp, nếu không hàng Trung Quốc tràn vào lấn áp rau của chúng ta.

Hiện nay một số loại rau nhiệt đới của chúng ta có giá còn cao như rau muống, dền, mồng tơi, bình quân từ 15.000-17.000 đồng/kg, nếu giá giữ ở mức đó chắc chắc rau Trung Quốc sẽ có cơ hội xâm nhập thị trường Việt Nam, vì giá bắp cải su hào Trung Quốc chỉ 7.000-10.000 đồng/kg thôi.

 

Theo dân việt0.60420 sec| 1485.766 kb