Search
Thứ 2, 17/04/2017, 10:41 AM

Dân mang bò chết vây chung cư Tecco Ecohome vì nghi ăn cỏ bị phun thuốc

Dân mang bò chết vây chung cư Tecco Ecohome vì nghi ăn cỏ bị phun thuốc

Sau khi ăn cỏ xung quanh khu vực chung cư Tecco Ecohome, 2 con bò về nhà có biểu hiển sùi bọt mép, phình bụng rồi chết ngay sau đó.

Từ chiều đến tối 15/4, gia đình và người thân của 2 gia đình ông Võ Sỹ Quyết (SN 1980) và bà Nguyễn Thị Huệ (SN 1962) cùng trú xóm 2 (xã Nghi Kim, TP. Vinh, Nghệ An) đã đưa 2 con bò của gia đình bị chết đến để tại sân của chung cư Tecco Ecohome (đóng tại xã Nghi Kim).

Nguyên nhân của sự việc được gia đình cho biết là nghi ngờ 2 con bò bị chết do ăn phải vùng cỏ bị nhân viên của toà nhà chung cư Tecco phun thuốc trừ cỏ nên mang bò đến để yêu cầu làm rõ sự việc.

Theo biên bản do Ban Công an xã Nghi Kim lập nêu rõ, khoảng 17h chiều 15/4, công an xã nhận được tin báo tại xóm 2 xảy ra vụ việc có 1 con bò chết nghi ăn phải thuốc trừ cỏ do công nhân của toà nhà chung cư Tecco phun thuốc trừ cỏ tại khu quy hoạch đất ở xóm 2, Nghi Kim.

Dân mang bò chết vây chung cư Tecco Ecohome vì nghi ăn cỏ bị phun thuốc - Ảnh 1.

Gia đình ông Quyết mang bò đến để tại sân chung cư Tecco để yêu cầu làm rõ.

Lực lượng công an xã ghi nhận có 1 con bò khoảng 2,5 tạ. Tại hiện trường khu vực phun thuốc cỏ phát hiện 1 lọ thuốc trừ cỏ nhãn hiệu NTPHOSATE 480SL.

Theo lời trình bày của ông Võ Sỹ Quyết (chủ con bò) cho biết, khoảng 15h chiều 15/4, ông đi chăn bò tại khu vực quy hoạch đất ở Tecco thuộc xóm 2, xã Nghi Kim. Sau khi ăn cỏ uống nước bình thường thì 1 giờ sau, bò bắt đầu có biểu hiện bất bình thường.

Con bò có biểu hiện co giật, sau đó bò chạy lên đường và liên tục bị ngã xuống đất rồi chết.

Ông Quyết nghi ngờ con bò của gia đình mình đã ăn trúng vùng cỏ đã bị phun thuốc trừ cỏ do công nhân của toà nhà chung cư Tecco phun nên sau đó báo lên chính quyền địa phương.

Dân mang bò chết vây chung cư Tecco Ecohome vì nghi ăn cỏ bị phun thuốc - Ảnh 2.

Bình thuốc trừ cỏ được phát hiên tại khu vực cỏ bị phun gần toà nhà chung cư Tecco. Người dân cho biết, loại thuốc diệt cỏ này người dân không hề sử dụng vì rất độc, nặng liều.

Đến tối cùng ngày thì con bò của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ sau khi chăn tại khu vực này cũng xuất hiện tình trạng sùi bọt mép rồi co giật và chết sau đó không lâu.

Sau khi nhận được tin báo, phía Công an xã Nghi Kim đã có mặt tại hiện trường để ổn định tình hình, sự việc lên Công an TP. Vinh để làm rõ sự việc. Có khoảng hơn 50 người dân hiếu kỳ kéo đến theo dõi sự việc.

Trao đổi với PV, ông Cao Huy Thành - Trưởng Công an xã Nghi Kim cho biết, do hiện chưa xác định được nguyên nhân chết của 2 con bò nên phía Công an TP. Vinh, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc, lấy mẫu để xét nghiệm tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Dân mang bò chết vây chung cư Tecco Ecohome vì nghi ăn cỏ bị phun thuốc - Ảnh 3.

Dân mang bò chết vây chung cư Tecco Ecohome vì nghi ăn cỏ bị phun thuốc - Ảnh 4.

Biên bản sự việc do Công an xã Nghi Kim lập.

Đến hơn 23h tối cùng ngày, phía Công an xã Nghi Kim vẫn đang lấy lời khai ban đầu từ gia đình bà Huệ. 2 con bò vẫn đang được để tại sân khu vực chung cư Tecco.

Cũng theo người dân, chung cư Tecco Ecohome đi vào hoạt động được 2 năm nay. Người dân cho biết, họ nhiều lần thấy nhân viên của toà nhà chung cư mang thuốc diệt cỏ ra phun khu vực đất trống xung quanh với phạm vi chừng 500m và lần mới đây nhất khoảng hơn 3 ngày trước.

Dân mang bò chết vây chung cư Tecco Ecohome vì nghi ăn cỏ bị phun thuốc - Ảnh 5.

Các con bò chết đều có biểu hiện giống nhau, sùi bọt mép, co giật.

 

theo Trí Thức Trẻ0.88472 sec| 1514.383 kb