Search
Thứ 7, 15/04/2017, 10:28 AM

Kỳ lạ loài cây chảy ra rượu ở miền núi Quảng Bình

Kỳ lạ loài cây chảy ra rượu ở miền núi Quảng Bình

Thức uống kỳ lạ này được đồng bào xem như là một thứ nước giải khát, nhưng sau đó là cảm giác lâng lâng lan tỏa...

Rượu chảy từ cây

Không chỉ đồng bào Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu mà người Vân Kiều, Rục, A Rem (Quảng Bình) cũng xem rượu đoác như một thức quà của mẹ đại ngàn.

Tháng 3 âm lịch, người A Rem, xã Tân Trạch, huyện bố Trạch thường vào rừng lấy mật ong và “săn” rượu đoác giữa vùng lõi di sản Vườn quốc gia Phong Nha -Kẻ Bàng.

Anh Đinh Xứng, một thanh niên người A Rem hiểu rừng như vườn nhà mình cho biết: “Hằng năm, đoác đơm bông kết trái từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, đây cũng chính là thời điểm bà con đi lấy rượu.

Để lấy được rượu phải tìm cây đoác to bằng một choàng tay người ôm, có tuổi đời từ 3 đến 5 năm. Cây càng to thì cho rượu càng nhiều”.

Có nhiều cách để lấy rượu đoác. Người A Rem thường dùng dao thật sắc xén phía trên ngọn, cố gắng làm sao cho vết cắt thật ngọt để ngọn cây đoác không bị thối và cho nhiều rượu trong thời gian dài.

Nếu cây đoác lâu năm, không bị sâu, ngày đầu tiên có thể hứng được cả chục lít rượu. Mỗi cây đoác trưởng thành cho rượu khoảng 3 đến 4 tháng mới hết, sau đó đồng bào cho cây nghỉ lấy sức. Lần sau muốn lấy tiếp phải dùng dao hớt ngắn đi một đoạn giúp cây cho rượu mới.

 

theo Vietnamnet0.91895 sec| 1514.133 kb