Search
Thứ 2, 02/12/2019, 09:30 AM

Áp dụng an toàn sinh học, đàn lợn nghìn con béo khoẻ cạnh ổ dịch

Áp dụng an toàn sinh học, đàn lợn nghìn con béo khoẻ cạnh ổ dịch

Trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vẫn diễn ra phức tạp, việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) đang được xem là giải pháp căn cơ, góp phần giúp bà con chăn nuôi tái đàn lợn và phòng chống dịch bệnh hiệu quả, từ đó chủ động nguồn thực phẩm đáp ứng nhu cầu .

Để góp phần giúp bà con nông dân tái đàn lợn an toàn, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu ngành chăn nuôi, cuối tuần qua, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), Sở NNPTNT Bắc Ninh tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp chủ đề “Giải pháp phát triển chăn nuôi lợn ATSH vùng Đồng bằng sông Hồng”.

Dựng hàng rào, mua lưới ngăn chim, chuột

Theo của Sở NNPTNT tỉnh Bắc Ninh, DTLCP đã bùng phát trên địa bàn tỉnh từ ngày 13/3. Tính đến hết ngày 18/11, dịch bệnh này đã xảy ra tại 12.445 hộ của 8/8 huyện, thị xã, thành phố, làm 131.087 con lợn mắc bệnh, chết và phải tiêu hủy với tổng trọng lượng là 9.083.337kg (ước tính thiệt hại 400 tỷ đồng).

Áp dụng an toàn sinh học, đàn lợn nghìn con béo khoẻ cạnh ổ dịch

Áp dụng chăn nuôi theo hướng ATSH đã giúp cho đàn lợn trên 1.000 con của ông Dương Văn Cốc ở xã Việt Ngọc (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) vẫn khỏe mạnh. Ảnh: P.V

Bên cạnh những hộ chăn nuôi, trang trại bị thiệt hại vì dịch bệnh, vẫn có những trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô hàng nghìn con không ảnh hưởng gì, đàn lợn vẫn phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh nhờ áp dụng triệt để các biện pháp chăn nuôi ATSH.

Trước khi Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp diễn ra, đoàn đại biểu và một số bà con nông dân đã đến thăm mô hình chăn nuôi lợn ATSH của Công ty TNHH Lợn giống hạt nhân Dabaco (huyện Tiên Du, Bắc Ninh).

Ông Nguyễn Đức Toản – Phó Giám đốc Công ty cho biết: Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào trại, ngoài biện pháp phun thuốc tiêu độc khử trùng, rải vôi bột bên trong và ngoài chuồng trại, chúng tôi đã phải thực hiện nghiêm ngặt các quy trình chăn nuôi ATSH để giữ được đàn lợn khỏe mạnh như hiện nay.

“Công ty đã xây dựng hàng rào và vùng an toàn từ cổng đến khu trại nuôi, bên cạnh đó chúng tôi đã mua lưới dày hoặc quây tôn che kín để ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, chim, chuột. Đồng thời liên tục kiểm soát nguồn thức ăn, tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, bổ sung men sinh học, vitamin cao cấp trộn vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho lợn... Nhờ đó, đàn lợn trong trang trại của chúng tôi vẫn được đảm bảo an toàn” - ông Toản .

“Có muôn nẻo đường để dẫn đến DTLCP, do vậy chúng tôi phải phun thuốc chống ruồi, muỗi 1 lần/ngày; phun phòng dịch 4 lần/ngày.Các dụng cụ, vật tư đem vào trại như quần áo, bóng đèn đều phải chiếu qua tia UV, gạo mua về cũng phải chiếu xạ 15 phút, nồng độ sát trùng 100%. Tất cả các quy trình trên được Công ty tuân thủ nghiệm ngặt” - ông Nguyễn Đức Toản cho biết thêm.

Tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh), DTLCP bùng phát ngày 21/3, đến nay địa phương đã phải tiêu hủy 19.506 con lợn mắc bệnh. Để phòng trừ DTLCP đối với đàn lợn chưa bị mắc bệnh, huyện Lương Tài đã tuyên truyền, hướng dẫn nhiều trang trại và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ áp dụng các giải pháp ATSH như: Vệ sinh, thu gom rác thải, chất độn chuồng đem ủ, khử trùng tiêu độc bằng vôi bột và hóa chất sát trùng toàn bộ khu chăn nuôi…

“Chúng tôi cũng tuyên truyền người chăn nuôi không giết mổ, không mua bán lợn ốm, chết, chủ động khai báo khi có gia súc ốm, chết… Cấp vật tư, hóa chất kịp thời đến các xã, thị trấn để phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch” - ông Dương Đình Toản, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lương Tài chia sẻ.

Chỉ có con đường chăn nuôi bền vững

"Chăn nuôi ATSH là giải pháp lâu dài và có thể đứng vững trước mọi diễn biến của dịch bệnh. Cục Chăn nuôi khuyến khích các hộ chăn nuôi tái đàn lợn khi các cơ sở đó đảm bảo được quy trình chăn nuôi ATSH”.

Ông Nguyễn Văn Trọng

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, năm 2018, đơn vị triển khai 9 dự án khuyến nông chăn nuôi ATSH với kinh phí 22,5 tỷ đồng. Cụ thể, đã có 46 mô hình được triển khai với quy mô 164.325 con gia súc, gia cầm (trong đó 2.041 con bò, 354 con lợn trong mô hình lợn sinh sản, 9.000 con lợn trong mô hình chăn nuôi an toàn kiểm soát dịch bệnh, 80.930 con gia cầm…), với tổng số 936 hộ và 3 đơn vị quân đội tham gia.

Tại , đã có 65 câu hỏi được gửi đến các nhà quản lý, chuyên gia. Ông Nguyễn Văn Hòa (huyện Quế Võ, Bắc Ninh) hỏi: Nhà nước và các ban ngành trong thời gian tới có giải pháp gì để phòng chống DTLCP?

Trả lời câu hỏi của ông Hòa, ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi cho biết: Để giảm thiểu dịch bệnh, chúng tôi khuyến cáo bà con thực hiện tốt chăn nuôi ATSH, đối với tất cả đàn vật nuôi cần tiêm phòng vaccine đầy đủ để tăng sức đề kháng của vật nuôi. Ngoài ra phải áp dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi để hạn chế mầm bệnh; Đối với con giống phải đảm bảo được nguồn gốc hoặc mua từ các đơn vị uy tín; Thực hiện tái đàn cần tuân thủ các quy định của cơ quan thú y.

Giải đáp câu hỏi của chị Trần Thị Hoa (huyện Vụ Bản, Nam Định) về việc dùng nước máy cho lợn uống có an toàn và tránh được DTLCP hay không, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho hay: Nước máy là nước sạch đã qua xử lý nên có thể sử dụng làm nguồn nước uống cho lợn, tuy nhiên ông Hưởng cũng lưu ý bà con nếu không kiểm soát tốt các thiết bị chứa, dẫn nước sẽ là nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh cho đàn lợn. 0.66989 sec| 1462.172 kb