Search
Thứ 7, 05/05/2018, 09:51 AM

Mở trang trại chăn nuôi tổng hợp - hướng đi cho 2018

Mở trang trại chăn nuôi tổng hợp - hướng đi cho 2018

Mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp các loại vật nuôi đang dần trở thành xu hướng của người nông dân. Chăn nuôi trang trại tổng hợp không chỉ giúp đa dạng vật nuôi mà còn nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan.

trang trại chăn nuôi tổng hợp

Ưu điểm của trang trại chăn nuôi tổng hợp

Cũng giống như các mô hình trang trại trồng cây tổng hợp, trang trại chăn nuôi tổng hợp cũng giúp người nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ những ưu điểm sau:

  • Giảm thiểu rủi ro giá cả thất thường trên thị trường.
  • Dễ dàng mở rộng quy mô trang trại, quy mô vật nuôi.
  • Hiệu quả kinh tế tăng gấp nhiều lần so với chăn nuôi một loài.
  • Tiết kiệm chi phí nhờ quy hoạch khoa học, nguồn thức ăn dùng chung cho một số loại vật nuôi và tận dụng phế phẩm.
  • Kết hợp được với nhiều đối tác nhập sản phẩm từ chăn nuôi: lông, trứng, thịt, sữa...

Hiện nay, rất nhiều nông hộ đã và đang triển khai mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp các loại gia súc, gia cầm, thủy sản: trâu, bò, lợn, gà, thỏ, nhím, tôm, cá, lươn, chạch...

Mở trang trại chăn nuôi tổng hợp – chàng thanh niên kiếm tiền tỷ mỗi năm

Nắm bắt xu hướng đa dạng hóa sản phẩm từ nông nghiệp, chàng thanh niên Dương Danh Đức ở Hà Tĩnh đã mở trang trại chăn nuôi tổng hợp kiếm tiền tỷ mỗi năm.

mở trang trại chăn nuôi tổng hợp

Đây là câu chuyện làm giàu từ quê hương của người việt trẻ chỉ mới 32 tuổi. Tiếng gần đồn xa, người ta từ lâu đã biết đến trang trại chăn nuôi tổng hợp từ bò, cá đến lợn rừng của anh Đức. So với bạn bè cùng chang lứa, anh Đức khá chững chạc và có tầm nhìn xa hơn hẳn về cách làm giàu từ nông nghiệp. Ngay từ khi còn nhỏ, Đức đã biết làm đủ mọi việc từ chăn bò, nhạt củi, làm ruộng để giúp đỡ bố mẹ sau giờ học. Có lẽ chính vì vậy mà Đức có am hiểu nhất định về nghề nông và tiềm năng của ngành nghề này.

Dám nghĩ dám làm, năm 2004 anh Đức bắt tay vào chăn nuôi vịt nhưng đáng tiếc 1000 con vịt đầu tiên bị chết quá nửa khi đợt dịch cúm gia cầm tràn về Việt Nam. Không nản chí, Đức quyết tâm vay vốn đầu tư thêm đàn vịt mới. Anh còn nuôi thêm lợn và gà để giảm thiểu rủi ro nếu cơ may không mỉm cười. Đây là trang trại chăn nuôi tổng hợp đầu tiên và cũng được ông trời thương, chỉ sau thời gian ngắn anh đã có nguồn thu ổn định vừa đủ trả nợ vừa có dư để tái đầu tư.

Đến năm 2009, nhận được hỗ trợ từ chương trình Sind hóa đàn bò trên cả nước, anh Đức mua thêm 11 con bò lai Sind về chăn nuôi trang trại. Từ đàn 11 bò lai Sind, anh Đức ham hở triển khai quy trình chăn nuôi đúng tiêu chuẩn khoa học và có kết quả vượt mong đợi. Bò ăn nhanh lớn, trang trại vừa có bê để bán, anh Đức lại thêm tự tin nhập bò thịt về nuôi vỗ béo bán lấy lãi sau 2-3 tháng.

chăn nuôi trang trại

Có được nguồn vốn khấm khá, anh Đức tiếp tục mở rộng trang trại trồng thêm 1ha cỏ phục vụ cho chăn nuôi. Quyết tâm làm trang trại chăn nuôi tổng hợp, anh Đức cũng đầu tư thêm hơn 2ha ao để nuôi cá, thức ăn cho cá anh tận dụng được từ phế phẩm chăn nuôi bò, lợn giúp giảm chi phí chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, trang trại chăn nuôi tổng hợp của anh Đức có tổng cộng 30 bò nái, 20 bê con, 40 lợn rừng cùng 2ha ao nuôi cá mang lại doanh thu hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Theo của anh Đức: việc chăn nuôi nhiều loại vật nuôi giúp anh có thêm kiến thức rộng hơn và tùy theo tình hình nhu cầu thị trường mà anh tập trung nuôi những vật nuôi đang có giá trị kinh tế cao, giảm lượng vật nuôi đang kém phát triển một cách linh hoạt.

Với tầm nhìn xa và tâm thế sẵn sàng, dám nghĩ dám làm của mình anh Đức giờ đây đã là chủ một trang trại chăn nuôi tổng hợp kiếm tiền tỷ mỗi năm. Hi vọng rằng tương lai với sự ủng hộ và tạo điều kiện của chính quyền địa phương sẽ giúp nhiều nông hộ mạnh dạn mở trang trại chăn nuôi làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

Theo .com/">Tin Nông Nghiệp3.39463 sec| 1456.688 kb