Search
Thứ 4, 04/12/2019, 09:30 AM

Thủ tướng đối thoại với ND: Rác thải thuốc BVTV hủy hoại môi trường

Thủ tướng đối thoại với ND: Rác thải thuốc BVTV hủy hoại môi trường

Rác thải tràn lan chất đống như núi khắp nơi. Tình trạng lạm dụng, phun thuốc trừ cỏ la liệt... đang tàn phá nhiều vùng sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của những người đang sống ở nông thôn.
 

Nhân hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân (được tổ chức ngày 10/12 tới tại TP. Cần Thơ sắp tới), bà con nông dân tại các tỉnh, thành rất mong được người đứng đầu Chính phủ tháo gỡ, xử lý triệt để nhằm giúp tam nông phát triển bền vững theo hướng xanh - sạch - đẹp.

Rác thải tràn lan khắp nơi

Thủ tướng đối thoại với ND: Rác thải thuốc BVTV hủy hoại môi trường

Những đống rác thải chất cao cạnh những thửa ruộng tại Yên Khánh (Ninh Bình). Ảnh: T.Q

"Chúng ta cần tiếp tục rà soát, quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệp ở tất cả các khâu từ khảo nghiệm, đăng ký đến sử dụng. Kiên quyết loại bỏ các loại vật tư nông nghiệp kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe con người và môi trường ra khỏi danh mục”.

PGS - TS Phạm Thị Vượng

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại cánh đồng xã nông thôn mới Khánh Công, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) lâu nay đang tồn tại một bãi rác "khủng" với đủ các loại rác thải, cả xác động vật, lợn chết... bị vứt chất đống cao như núi, bốc mùi hôi thối nồng nặc khắp cả cánh đồng đang khiến người dân ở địa phương này rất bức xúc. Từ ngày địa phương quy hoạch đưa rác về khu đồng giáp nghĩa trang của xóm 7 xã Khánh Công đổ đến nay đã hơn 5 năm và bằng ấy thời gian người dân làm đồng ở khu vực này phải chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.

Để ra được đến ruộng, nhiều người dân ở đây phải trang bị đủ các đồ bảo hộ từ mũ, nón, khẩu trang, găng tay, giầy, ủng... nhưng bà con vẫn bị mùi xú uế ở bãi rác này bay đến "tra tấn". Hiện bãi rác này là bãi chứa rác chính của xã nhà và hàng ngày toàn bộ lượng rác trên địa bàn các thôn được các xe tải đưa về đây đổ, vào lúc cao điểm nhiều rác khoảng 2 - 3 ngày lại có người ra xử lý bằng cách đốt, tiêu hủy trực tiếp làm cho khói bụi, mùi hôi thối bay khắp cánh đồng, các khu dân cư khiến bà con rất bức xúc.

Cùng trong tình trạng đó tại xã Tây Đô, huyện Đông Hưng (Thái Bình) bà con trồng lúa ở đây cũng đang vô cùng bức xúc và bất bình về việc tồn tại một bãi rác ngay giữa khu vùng sản xuất lúa. Điều đáng nói là bãi rác này nằm ngay tại con mương dẫn nước vào các khu ruộng phục vụ chăm sóc lúa cho nhân dân vùng này nhưng sự việc trên đã kéo dài nhiều năm nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất của nhân dân.

Thông qua Báo NTNN, bà con tại các địa phương rất muốn gửi ý kiến đề đạt lên Thủ tướng Chính phủ mong được giải quyết triển để các vấn đề về môi trường rác thải, môi trường sản xuất.

Thuốc trừ sâu "đầu độc" ruộng đồng

Bên cạnh việc gây ô nhiễm môi trường từ rác thải, việc sử dụng thuốc BVTV tràn lam, lạm dụng cũng đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường.

Là một trong những hộ trồng quất, cam cảnh nhiều nhất, nhì ở Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, anh Phạm Văn Ngọc cho biết, sang đến tháng 10, tháng 11 âm lịch là thời điểm cần thiết để đánh thuốc “mắt trâu” (thuốc Score-có hình dạng giống mắt trâu) với mật độ 3 lần/tháng. Tổng số thời gian đánh thuốc khoảng trên 20 lần/năm, không được bỏ tháng nào. Anh Ngọc thống kê chi tiết: Thuốc phun cho 4.000 cây quất mất 65 triệu, 170 cây cam mất 12 triệu, 40 cây bưởi mất 8 triệu, tổng cộng 85 triệu, vẫn ít hơn năm 2015 tới 10 triệu. Gần 1ha cây cảnh có múi của gia đình anh Đại tốn mỗi năm 85 - 95 triệu tiền thuốc BVTV, vị chi chỉ tính riêng khoảng 300ha cây cảnh có múi của huyện Văn Giang đã mất mỗi năm cỡ 30 tỷ tiền thuốc BVTV.

Theo như anh Ngọc, nhà nông lấy công làm lãi, biết là phun thuốc sâu rất độc hại nhưng vẫn trực tiếp làm chứ không mấy ai chịu đi thuê. Hơn 2 mẫu đất (gần 1 ha) nhà anh Ngọc mỗi lần sẽ đánh 12 thùng, phun mất khoảng 2 ngày. Do đất nhà ai nhà nấy canh tác, mỗi gia đình lại có riêng một kiểu chăm sóc, phun thuốc nên cánh đồng quê anh nhiều lúc mù mịt như sương rất ô nhiễm nhưng không ai có thể bảo ai vì cả làng đều thế.

Theo PGS - TS Phạm Thị Vượng - Chủ tịch Hội KHKT Bảo vệ thực vật Việt Nam, hiện, chúng ta đang sử dụng khoảng 100 nghìn tấn/năm. Trong đó, việc đầu tiên cần phải tập trung vào nhóm thuốc trừ cỏ; nhóm thuốc trừ sâu, trừ bệnh, nhóm có độc tố cao mà được sản xuất từ những năm trước và đến bây giờ không còn phù hợp với sinh thái; nhóm thuốc sử dụng rất nhiều trên một đối tượng cây trồng. "Việc lạm dụng thuốc BVTV giống như là dùng con dao hai lưỡi, không chỉ làm tăng giá đầu tư, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người nông dân mà còn tạo ra các sản phẩm không an toàn", bà Vượng khẳng định.

Để giải quyết tình trạng này, bà Vượng kiến nghị Chính phủ, Bộ NNPTNT cần phải kiểm soát chặt thuốc nhập lậu qua biên giới. Song song với đó, phải chấn chỉnh mạng lưới thuốc BVTV. Phải minh bạch và phải quản lý thông qua các chi cục BVTV địa phương…

thu tuong doi thoai voi nd: rac thai thuoc bvtv huy hoai moi truong hinh anh 2

Hơn 2.000 câu hỏi gửi đến Thủ tướng Chính phủ

Theo Ban tổ chức, trước thềm diễn ra Hội nghị “Thủ tướng đối thoại với nông dân” - sự kiện do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phối hợp với UBND TP.Cần Thơ chủ trì; Báo NTNN/Dân Việt tổ chức, đã có hơn 2.000 câu hỏi của bà con nông dân, các chuyên gia, doanh nghiệp cả nước gửi đến người đứng đầu Chính phủ.
Các câu hỏi được bà con gửi trực tiếp qua hệ thống tiếp nhận thư điện tử của báo điện tử Dân Việt, qua Hội ND các tỉnh, thành phố và qua các hệ thống khác. Hơn 2.000 câu hỏi mà bà con nông dân gửi đến Ban tổ chức bao gồm rất nhiều vấn đề nóng, bức thiết cần tháo gỡ, từ chuyện có nông dân mua phải phân bón giả đến chuyện khó khăn về vốn, đất đai, tiêu thụ nông sản.
Trong số trên, bà con nông dân tập trung vào các nội dung nổi bật, đó là: Vấn đề tiêu thụ nông sản, xây dựng hệ thống thương mại; vấn đề đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu, môi trường nông thôn; vấn đề về đất đai, vốn, khoa học công nghệ… Đại diện Ban tổ chức cho biết, từ số lượng câu hỏi trên Ban tổ chức sẽ tổng hợp, để gửi đến Thủ tướng và Thủ tướng sẽ trực tiếp trả lời các vấn đề nổi bật nhất đến bà con nông dân tại hội nghị sắp tới.
Sau hội nghị, các vấn đề này sẽ được các bộ, ngành tổng hợp báo cáo Thủ tướng để xem xét, quyết định.

Ngọc Lê

 

 

Theo Trần Quang (Dân Việt)0.65920 sec| 1473.734 kb