Search
Thứ 5, 11/01/2018, 10:44 AM

Cận cảnh đoàn tàu Thống Nhất 5 sao vừa được đưa vào sử dụng

Cận cảnh đoàn tàu Thống Nhất 5 sao vừa được đưa vào sử dụng

6 đoàn tàu khách Thống Nhất có thiết kế hiện đại, đầy đủ tiện nghi vừa được ngành đường sắt đưa vào sử dụng nhằm thu hút người dân đi lại bằng đường sắt, nhất là trong dịp cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2018.

Tối 10.1, tại ga Sài Gòn (Q.3, TP.HCM), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã đưa vào khai thác 6 đoàn tàu khách đóng mới chất lượng cao trên tuyến đường sắt Thống Nhất Bắc - Nam với 90 toa xe. Các đoàn tàu hoàn toàn được đóng mới bằng công nghệ và vật liệu cao cấp. Trong đó, thành toa xe được làm bằng thép cường lực cao, toa xe được chế tạo theo dạng module hóa và toàn bộ có khả năng chống rung lắc tốt.

Còn nội thất toa xe được làm bằng composite có độ bền cao, có khả năng chống cháy, chống bám bụi. Thành, vách, cửa sổ toa xe được đúc liền khối nên mở rộng lối hành lang đi lại của hành khách, tạo không gian bên trong toa xe rộng rãi, thông thoáng. Thành toa xe được phun sơn chống ồn, còn sàn xe được dán lớp tapi chống cháy, độ cách âm tốt.

can canh doan tau thong nhat 5 sao vua duoc dua vao su dung hinh anh 1

6 đoàn tàu khách chất lượng cao chính thức được đưa vào sử dụng. 

Đại diện Tổng công ty ĐSVN cho biết thêm, các toa xe đã được thiết kế hệ thống báo nhân viên khi hành khách có nhu cầu, màn hình hiển thị thông báo trạng thái, đoàn tàu, các ga kế tiếp, nhiệt độ và tốc độ chạy tàu. Toa ghế ngồi có độ ngả phù hợp, có thể điều chỉnh thiết bị để chân phía trước. Đặc biệt, trên các toa xe, hệ thống điều hòa không khí được vận hành êm, không lạnh cục bộ và được đưa tới từng vị trí để hành khách tự điều chỉnh…

Toa giường nằm trang bị đệm bông ép nhập khẩu. Mỗi vị trí hành khách được bố trí 1 đèn đọc sách, tích hợp sạc bằng cổng USB, mỗi ghế có ổ cắm để hành khách sạc điện thoại di động, , ipad... Đặc biệt, trên mỗi toa xe ghế ngồi được trang bị hệ thống 8 ti vi hiện đại để phục vụ nhu cầu của hành khách. Riêng buồng vệ sinh có điều hòa không khí, thiết bị vệ sinh tự hoại theo nguyên lý hoạt động của hệ thống micropho của Mỹ, hệ thống xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.

can canh doan tau thong nhat 5 sao vua duoc dua vao su dung hinh anh 2

Những hành khách đầu tiên trên chuyến tàu 5 sao khởi hành tối 10.1.

Để thu hút hành khách, từ ngày 10.1, trên 6 đoàn tàu này sẽ phục vụ suất ăn miễn phí. Toa xe hàng ăn được đặt vị trí giữa đoàn tàu để việc phục vụ bữa ăn cho hành khách được thuận tiện, nhanh chóng.

“Việc đưa vào khai thác 6 đoàn tàu là hiện thực hóa mục tiêu nâng cao chất lượng phương tiện, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách. Mặc dù là tàu chất lượng cao nhưng giá vé đi lại không tăng so với các đoàn tàu thông thường”, đại diện ngành đường sắt cho biết.                                                      

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đánh giá cao nỗ lực của ngành đường sắt khi đưa đoàn tàu chất lượng cao vào hoạt động, nhất là trong dịp trước Tết Nguyên đán. Ông cho hay việc đưa vào khai thác các đoàn tàu này thuộc đề án tái cơ cấu của Bộ GTVT hướng tới nhằm giảm tỷ trọng vận tải đường bộ, tăng thị phần vận tải cho đường sắt.  Việc đẩy mạnh phát triển cơ khí và công nghiệp đường sắt là mục tiêu và định hướng lâu dài cho ngành Đường sắt. Ông cũng đánh giá cao sự liên kết giữa ngành đường sắt và các đơn vị ngoài ngành để đưa ra các sản phẩm cho lĩnh vực đường sắt với chất lượng cao.  

Một số hình ảnh về đoàn tàu khách chất lượng cao mới được đưa vào khai thác:

can canh doan tau thong nhat 5 sao vua duoc dua vao su dung hinh anh 3

6 đoàn tàu khách với 90 toa xe mới chính thức đón khách từ 22 giờ ngày 10.1.

can canh doan tau thong nhat 5 sao vua duoc dua vao su dung hinh anh 4

Nhân viên đường sắt tận tình hướng dẫn hành khách.

can canh doan tau thong nhat 5 sao vua duoc dua vao su dung hinh anh 5

Các hành khách đầu tiên trong toa giường nằm, mỗi phòng trong toa giường nằm có 4 giường.

can canh doan tau thong nhat 5 sao vua duoc dua vao su dung hinh anh 6

Toa ghế ngồi khá thoải mái vì rộng rãi,hành khách có thể hạ ghế ngồi thấp xuống để ngả lưng.

can canh doan tau thong nhat 5 sao vua duoc dua vao su dung hinh anh 7

Các ti vi được gắn trong toa phục vụ hành khách.

can canh doan tau thong nhat 5 sao vua duoc dua vao su dung hinh anh 8

Khu vực nhà vệ sinh trong toa tàu sạch sẽ.

can canh doan tau thong nhat 5 sao vua duoc dua vao su dung hinh anh 9

Các toa đều trang bị bình phòng cháy chữa cháy.

can canh doan tau thong nhat 5 sao vua duoc dua vao su dung hinh anh 10

can canh doan tau thong nhat 5 sao vua duoc dua vao su dung hinh anh 11

Khu vực toa xe hàng ăn sạch sẽ với các suất ăn miễn phí.

can canh doan tau thong nhat 5 sao vua duoc dua vao su dung hinh anh 12

Nội quy đi tàu được treo rộng rãi trên tàu.

can canh doan tau thong nhat 5 sao vua duoc dua vao su dung hinh anh 13

Ngành đường sắt kỳ vọng với việc đưa các đoàn tàu 5 sao vào hoạt động sẽ thu hút người dân đi lại bằng đường sắt nhiều hơn.

 

Theo dân việt0.98020 sec| 1546.539 kb