Search
Thứ 3, 28/03/2017, 10:51 AM

Tích cực tra thuốc nhỏ mắt cho con, ông bố không ngờ đã hại con gái rơi vào cảnh mù lòa

Tích cực tra thuốc nhỏ mắt cho con, ông bố không ngờ đã hại con gái rơi vào cảnh mù lòa

Từ chỗ lành lặn, nguyên vẹn, mắt phải của cô gái trẻ 17 tuổi đã rơi vào trạng thái mù lòa không thể cứu vãn. Nguyên nhân xuất phát từ sự "tích cực" mù quáng của người cha.

Bi kịch bắt nguồn từ một lọ thuốc nhỏ mắt

Nạn nhân của vụ việc là cô gái tên Thiến Thiến (17 tuổi), sống tại thị xã Chư Kỵ (Thiệu Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc). Trước đây, cô gái trẻ này từng bị ngã ở trường gây chấn thương mắt trái khiến thị lực suy giảm.

Khi đó, bác sĩ tại địa phương đã kê cho cô bé đơn thuốc có một loại thuốc nhỏ mắt chứa thành phần corticoid.

Vì muốn con gái chóng phục hồi, cha của Thiến Thiến ngày nào cũng tự tay nhỏ thuốc mắt cho cô rất đúng giờ và đều đặn.

Không ngờ rằng sau nửa năm kiên trì dùng loại thuốc này, mắt phải của cô gái 17 tuổi này tuy không bị chấn thương nhưng ngày càng mờ đi, cùng với đó là những hiện tượng bất thường như căng tức mắt, đau đầu.

Tích cực tra thuốc nhỏ mắt cho con, ông bố không ngờ đã hại con gái rơi vào cảnh mù lòa - Ảnh 1.

Không ngờ rằng sự chăm sóc tận tình của cha lại trở thành một trong những nguyên nhân khiến cô gái 17 tuổi đối mặt với nguy cơ mất thị lực. (Ảnh minh họa).

Người nhà lập tức đưa Thiến Thiến lên bệnh viện tuyến trên để điều trị. kiểm tra cho thấy thị lực mắt phải của cô bé bị suy giảm nghiêm trọng, chỉ có thể nhận thức được ánh sáng yếu, nhãn áp cao gấp đôi so với tiêu chuẩn 21mmHg, phạm vi nhìn khuyết hẳn ¾ và gần như bị mù.

Từ những dấu hiệu nghiêm trọng trên, bác sĩ kết luận Thiến Thiến bị tăng nhãn áp giai đoạn cuối.

Ngay khi các bài viết về vụ việc được một cách chóng mặt trên các mạng tại nước này, phóng viên đã lập tức tới bệnh viện tìm gặp giáo sư Vương - bác sĩ trực tiếp chữa trị cho nạn nhân trong bài viết.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, giáo sư Vương cho biết:

"Cha cô bé mỗi lần nhỏ thuốc mắt đều có thói quen nhỏ cả hai mắt. Trong khi đó, loại thuốc này tuy có thể giảm nhiệt nhưng lại khiến nhãn áp tăng cao, lâu ngày dẫn tới bệnh tăng nhãn áp".

Giáo sư Vương còn cho biết thêm, khi biết tình trạng thị lực của Thiến Thiến, cha cô bé vô cùng hối hận và liên tục tự trách mình. Tuy nhiên, thị lực mắt phải của Thiến Thiến đã không còn cách nào có thể khôi phục.

Hậu quả khôn lường từ việc dùng thuốc không theo chỉ định

Không chỉ riêng Thiến Thiến, trước đó, một trường hợp mắc tăng nhãn áp do thuốc nhỏ có chứa corticoid cũng từng được ghi nhận tại nước này.

Nạn nhân là một phụ nữ 40 tuổi giấu tên. Vì rất thích xem ti vi và thường xuyên xem trong thời gian dài nên mắt của cô rất hay bị khô.

Để cải thiện tình trạng khô mắt, cô đã đến nhà thuốc và tự mua thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid. Sự dễ chịu nhanh chóng của loại thuốc này mang lại đã khiến cô tin dùng trong suốt 1 năm trời. Không ngờ rằng, chỉ 1 năm sau, mắt phải của cô đã bị tăng nhãn áp nghiêm trọng.

Tích cực tra thuốc nhỏ mắt cho con, ông bố không ngờ đã hại con gái rơi vào cảnh mù lòa - Ảnh 2.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt một cách bừa bãi có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng đối với thị lực. (Ảnh minh họa).

Giải thích về nguyên nhân dẫn tới tình trạng tăng nhãn áp, bác sĩ Vương cho biết, mắt bị mệt mỏi quá độ là nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, việc tra thuốc nhỏ mắt một cách bừa bãi cũng là một trong những yếu tố dẫn tới tình trạng tăng nhãn áp.

Cần lưu ý rằng, khi tiến triển tới giai đoạn cuối, tăng nhãn áp có thể biến chứng thành mù lòa chỉ trong vòng vài tháng.

Trước đây, số bệnh nhân bị tăng nhãn áp chủ yếu là những người ở độ tuổi 50 trở lên. Tuy nhiên, hiện tại không ít người trẻ cũng mắc phải căn bệnh này.

Ngoại trừ nguyên nhân bẩm sinh, hầu hết những bệnh nhân trẻ tuổi mắc tăng nhãn áp là do làm việc quá độ khiến mặt mệt mỏi hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt bừa bãi.

Dùng thuốc không theo chỉ định - "sai một ly, đi một dặm"!

Những loại thuốc nhỏ mắt chứa corticoid thường có một trong số các chất kháng sinh như polymyxin, neomyxin hoặc chloramphenicol (có chống nhiễm khuẩn) và một thành phần là corticoid như dexamethason (có tác dụng chống viêm).

Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chứa thành phần này sẽ nhanh chóng làm giảm tình trạng đỏ mắt. Thuốc thường được sử dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh đau mắt đỏ hoặc các chứng viêm như viêm kết mạc, viêm màng bồ đào, viêm bờ mi, viêm thượng củng mạc…

Tuy nhiên, corticoid là chất kháng viêm rất mạnh, dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả điều trị tốt, nhưng dùng không đúng chỉ định sẽ gây đến những biến chứng nghiêm trọng.

Bởi vậy, các chuyên gia y tế đặc biệt khuyến cáo người bệnh nên tuân theo chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid nói riêng và các loại thuốc khác nói chung.

 

theo Trí Thức Trẻ0.90389 sec| 1534.461 kb